Tin tức ngành in

Triển khai hoàn thuế GTGT điện tử trên phạm vi cả nước vào năm 2017.

Posted on 28/11/2016 by
28 Th11

Tổng Cục thuế cho biết, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) điện tử đã thí điểm ở 13 tỉnh thành và đến cuối quý I/2017, sẽ triển khai mở rộng trong phạm vi cả nước.

Tại cuộc họp báo chuyên đề diễn ra mới đây của Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong những năm gần đây Tổng cục Thuế đã triển khai việc đăng ký thuế điện tử, kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và có kết quả khả quan với 97% kê khai điện tử, 95% đăng ký nộp thuế điện tử.

1_53379

Riêng đối với nội dung hoàn thuế GTGT điện tử, bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế cho biết, năm 2016, ngành thuế có kế hoạch triển khai thí điểm tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên. Đây là những tỉnh, thành phố có số lượng hoàn thuế lớn và là địa bàn đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính thuế trong cả nước.

Đến cuối quý I/2017, việc hoàn thuế GTGT điện tử sẽ triển khai mở rộng trong phạm vi cả nước.

Theo bà Hải, hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế được gửi cơ quan thuế hoặc ngược lại được thực thiện qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình giải quyết hoàn thuế GTGT của cả người nộp thuế và cơ quan thuế so với đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính.

Về quy trình hoàn thuế GTGT điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tự động cập nhật hồ sơ đề nghị hoàn thuế điện tử vào hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) để xử lý.

Hệ thống TMS tự động thực hiện kiểm tra các quy tắc nghiệp vụ cơ bản trên Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu NSNN của người nộp thuế. Trường hợp cập nhật thành công: Hệ thống TMS chuyển trạng thái xử lý hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tạo Thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử gửi người nộp thuế…

Quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế cũng được cập nhật liên tục, công khai, minh bạch trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng cục Thuế cho biết ngành thuế đang triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế cho hơn 200 DN. Tính đến tháng 9/2016 cả nước đã có trên 460 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Qua thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực tại 02 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, hiện nay đã có 225 doanh nghiệp đăng ký với cơ quan thuế phát hành hóa đơn xác thực. Tính đến hết ngày 15/11/2016, tổng số hóa đơn đã phát hành và được xác thực 2.291.598 hóa đơn, tổng tiền doanh thu đã xác thực là 17.479 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực 803,5 tỷ đồng.