Tin tức ngành in

Hướng dẫn cách kiểm tra hóa đơn GTGT xem có hợp pháp hay không từ 2016.

Posted on 23/06/2016 by
23 Th6

Trong tình hình hiện nay, việc nhiều người làm ăn sử dụng hóa đơn GTGT giả, hóa đơn GTGT bất hợp pháp. Bài viết này V&L Hà Nội xin hướng dẫn các bạn cách kiểm tra hóa đơn GTGT xem có hợp pháp hay không trực tiếp trên website của Tổng cục thuế:

Nhiều bạn kế toán cứ thấy có hóa đơn GTGT đầu vào là kê khai, hạch toán mà chả biết hóa đơn đó có hợp pháp hay không. Việc hạch toán nhầm hóa đơn GTGT gây hậu quả khá nghiêm trọng kê khai quyết toán thuế.

Sau đây là cách để kiểm tra hóa đơn GTGT có hợp pháp hay không?

Bước 1: Chưa cần biết hóa đơn GTGT đó có hợp pháp hay không các bạn chỉ cần kiểm tra xem hóa đơn đó có sai sót gì không trước. Nếu có sai sót thì phải sửa lại.

Bước 2: Truy cập vào website tra cứu hóa đơn GTGT:

http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.do

Bước 3: Bấm chọn “Tra cứu một hóa đơn”

cach-kiem-tra-hoa-don-gtgt-dau-vao-co-hop-phap-11

Bước 4:

– Ghi đầy đủ các mục có dấu “*” đỏ ở cuối à Cuối cùng bấm “Tìm kiếm”

– Trường hợp các bạn muốn tra cứu các hình thức hóa đơn khác (điện, bưu chính, viễn thông) thì các bạn bấm vào: “Hóa đơn bưu chính viễn thông”.

cach-kiem-tra-hoa-don-gtgt-dau-vao-co-hop-phap-22

– Hóa đơn GTGT hợp pháp sẽ hiển thị như hình dưới:

cach-kiem-tra-hoa-don-gtgt-dau-vao-co-hop-phap-33

– Trường hợp không giống như trên bao gồm: thông tin hóa đơn không có gì mà chỉ ra thông tin người bán thì CHẮC CHẮN hóa đơn GTGT này là không hợp pháp nhé. Không hợp pháp ở đây có thể là họ chưa thông báo phát hành hóa đơn GTGT,…

Cách giải quyết: Các bạn hãy liên lạc ngay với người bán hàng yêu cầu họ cung cấp thông tin xem họ phát hành hóa đơn chưa.